Bí quyết bảo quản vitamin C trong rau quả dành cho bạn

Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Nếu ăn điều độ những thực phẩm giàu vitamin C, bạn có thể tránh được một số bệnh. Tuy nhiên, nếu cách bảo quản không đúng, vitamin C trong rau quả rất dễ bị mất đi. Vậy phải làm thế nào để bảo quản vitamin C trong rau quả, hãy cùng Redoxon tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Những loại rau, quả giàu vitamin C

Vitamin C hỗ trợ đề kháng, và giúp cơ thể tăng cường hấp thụ sắt. Ngoài ra, vitamin C còn giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ các gốc tự do.

bảo quản vitamin c

Cách tốt nhất để bổ sung vitamin C chính là sử dụng những nguồn thực phẩm bổ sung vitamin C như các loại rau, quả sau đây:

  • Quả ổi: Đứng số một trong danh sách giàu vitamin C chính là quả ổi. Đây là trái cây vùng cận nhiệt đới, chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. 
  • Ớt Đà Lạt: Ớt Đà Lạt là loại quả giàu chất vitamin C giúp chống oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch. 
  • Bông cải xanh: Bông cải chính thực phẩm hỗ trợ cho hệ miễn dịch. Nó chứa lượng vitamin C khoảng 89mg cho 100g bông cải, ngoài ra còn có kẽm và chất xơ. 
  • Đu đủ: Quả đu đủ là một loại trái cây quen thuộc giàu vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường đề kháng cho cơ thể. 
  • Cam: Quả cam cùng với các loại quả thuộc nhóm cam quýt được biết đến là nguồn cung cấp giàu vitamin C và là vũ khí lợi hại chống lại cảm cúm mùa lạnh, tăng cường hệ miễn dịch. 

2. Cách bảo quản vitamin C trong rau, quả đơn giản

Rau quả giàu vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên chúng cần được bảo quản đúng cách để tránh bị mất đi các chất dinh dưỡng, giúp phát huy tối đa công dụng. Dưới đây là những bí quyết bảo quản vitamin C trong rau quả đơn giản và dễ thực hiện.

2.1 Lựa chọn rau quả và thời điểm sử dụng

Khi lựa chọn hoa quả, bạn nên chọn những loại cây trồng tự nhiên, rau quả tươi, không bị dập nát, chú ý không để rau xanh và các loại trái cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để bảo quản vitamin C trong rau quả tốt hơn.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng trái cây và rau củ chính là lúc vừa mới hái xong vì lúc này chúng chứa hàm lượng vitamin C cao nhất và nên sử dụng trong ngày. Nếu cần để lâu, hãy bảo quản rau quả trong tủ lạnh. Khi vừa gọt vỏ và làm sạch rau quả, bạn cũng cần phải sử dụng ngay lập tức. Ngoài ra, bạn nên dùng rau trong vòng khoảng 1 giờ kể từ khi nấu xong, tránh hâm nóng lại nhiều lần khiến vitamin C trong thực phẩm bị mất đi.

bảo quản vitamin c

2.2 Chú ý chế biến rau quả giàu vitamin C

Để bảo quản vitamin C trong rau quả khi sơ chế, bạn hãy sử dụng dao được làm bằng thép không gỉ để gọt vỏ và cắt rau xanh. Bạn đừng cắt nhỏ chúng mà thay vào đó hãy cắt thành những miếng hoặc khoanh lớn, giúp giữ nguyên hình dáng của rau khi luộc. Bạn cần tránh ngâm rau xanh và hoa quả vào nước sau khi rửa sạch sẽ và nên sử dụng khăn giấy để thấm sạch nước trên trái cây. 

Trong lúc nấu ăn, bạn nên cho rau vào khi nước đã sôi, tuyệt đối không cho vào khi nồi nước nguội còn nguội và đảm bảo lượng nước trong nồi ngập hết phần rau xanh cũng như đậy nắp nồi khi hấp. Điều này sẽ giúp cho không khí ít tiếp xúc với rau xanh, tránh việc phá hủy vitamin C trong rau. Một mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để bảo quản vitamin C trong rau khi nấu ăn chính là cho một chút muối vào nước luộc đấy. 

Ngoài ra, bạn nên sử dụng đũa tre để đảo rau thay vì sử dụng đũa bằng kim loại tránh việc kim loại hoạt động như một chất xúc tác phá hủy vitamin C trong thức ăn. Đối với thực phẩm chiên xào, bạn hãy sử dụng nhiều dầu ăn góp phần ngăn lượng vitamin C bị mất đi, đồng thời giúp rau không tiếp xúc trực tiếp với oxy.

bảo quản vitamin c

Trên đây là những cách bảo quản vitamin C trong rau quả dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao, giúp thực phẩm giữ được nguồn vitamin dồi dào, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn không thể đảm bảo bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu vitamin C cũng như bảo quản rau củ đúng cách, hãy cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng đề kháng chứa vitamin C, D và kẽm để hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch nhé. 

Nguồn tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/10-rau-qua-hang-dau-giau-vitamin-c-169111919.htm

https://suckhoedoisong.vn/bao-quan-vitamin-c-trong-rau-qua-16931975.htm

https://suckhoedoisong.vn/bi-quyet-bao-quan-vitamin-c-trong-rau-qua-16956322.htm

https://suckhoedoisong.vn/vitamin-c-cong-dung-lieu-dung-va-tac-dung-phu-169210908102336606.htm 

CH-20220218-03

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Bạn đang tìm kiếm cách hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Xem thêm các bài viết về chăm sóc hệ miễn dịch.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 3600359484, ngày cấp: 30/8/1997, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.

LHA