6 Dấu hiệu suy giảm đề kháng

Hệ miễn dịch đóng vai trò như một cơ chế phòng thủ, chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật và mầm bệnh. Tăng cường miễn dịch là điều cần thiết nhất để cơ thể con người luôn khỏe mạnh trước sự tấn công của các yếu tố gây bệnh.Tuy nhiên, để có được khả năng đề kháng tốt đòi hỏi một thói quen sống lành mạnh, chế độ ăn đủ dinh dưỡng và thường xuyên luyện tập thể thao. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, sức khoẻ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy cùng Redoxon tự kiểm tra xem bản thân có các dấu hiệu suy giảm đề kháng hay không bằng cách trả lời các câu hỏi sau đây:
-    Bạn có thường xuyên mắc cảm lạnh hoặc cảm cúm không?
-    Bạn có đang mắc một bệnh lý nền khác (bệnh tiểu đường, bệnh tim,...)?
-    Bạn có bị thừa cân không?
-    Bạn thường xuyên gặp áp lực và căng thẳng kéo dài? 
-    Bạn có bị rối loạn giấc ngủ không?
-    Bạn có hút thuốc không?
-    Bạn có sử dụng đồ uống chứa cồn quá mức không? 


Nếu bạn trả lời “có” cho một hoặc nhiều câu hỏi phía trên, hệ miễn dịch của bạn có khả năng đang bị suy giảm. 6 dấu hiệu nhận biết sau đây sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe hệ miễn dịch của bản thân:

 • Căng thẳng: Sau khi bị xúc động mạnh hoặc sau khi hoàn thành một dự án dài, bạn sẽ nhận thấy cơ thể trở nên mệt mỏi và không khoẻ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là hormone cortisol tiết ra khi con người bị căng thẳng. Chúng ảnh hưởng đến khả năng chống lại vi khuẩn, vi rút và bệnh nấm của da. Căng thẳng kéo dài còn có thể tác động tiêu cực đến các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Từ đó, hệ miễn dịch trở nên suy yếu và dễ bị tấn công từ các tác nhân gây bệnh hơn.
 • Nhiễm bệnh thường xuyên: Bị cảm cúm nhiều lần trong năm có thể là dấu hiệu hệ miễn dịch đang suy yếu. Khi bị cảm cúm, hệ miễn dịch sẽ khởi động sự phòng vệ, tăng thân nhiệt để tiêu diệt mầm bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy cổ họng đau và sưng do các tế bào ở đây sản sinh ra kháng thể giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Nhiễm bệnh nhiều lần trong năm sẽ khiến hệ miễn dịch làm việc quá mức để kịp sản xuất kháng thể trong thời gian ngắn.
 • Mệt mỏi và uể oải: Dù ngủ đủ giấc nhưng bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi cũng là dấu hiệu của sự suy giảm đề kháng. Thiếu ngủ sẽ khiến khả năng tái tạo của da bị ảnh hưởng và khiến việc chữa lành các vết thương hoặc chống lại sự lây nhiễm trở nên khó khăn hơn.
 • Cân nặng thay đổi đột ngột: Nếu bạn đang gặp vấn đề về cân nặng (thừa cân, béo phì hoặc nhẹ cân), khả năng hệ miễn dịch bị ảnh hưởng rất cao. Thừa cân làm tăng lượng mỡ tế bào khiến các tế bào miễn dịch sản sinh các hoá chất gây ra chứng viêm mãn tính. Điều này gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Bên cạnh đó, khi bị thiếu cân do suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch cũng sẽ bị yếu đi, xương dễ bị tổn thương và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi cả ngày dài. Cả hai trạng thái này đều không tốt cho sức khỏe hệ miễn dịch của bạn.
 • Thời gian hồi phục dài hơn: Nếu bạn nhận thấy các vết thương dù nhỏ nhưng vẫn mất rất lâu để lành lại, đây cũng là triệu chứng của suy giảm miễn dịch. Thời gian hồi phục kéo dài có thể do viêm mãn tính hoặc do lão hoá sớm khiến sức đề kháng bị giảm.
 • Vấn đề về tiêu hoá: Một khi lượng vi khuẩn có lợi và vi sinh vật có hại tồn tại trong dạ dày bị mất cân bằng, hệ miễn dịch có thể vì thế mà hoạt động quá mức. Điều này dẫn đến chứng tiêu chảy, táo bón và đầy hơi do lượng lợi khuẩn trong hệ tiêu hoá bị suy giảm.

Cách tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Khi nhận thấy các dấu hiệu trên, bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe của bản thân tốt hơn. Để tăng cường hệ miễn dịch4, hãy chú ý điều chỉnh lối sống và chế độ dinh dưỡng của bản thân theo một số hướng dẫn sau:

 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm để tránh bị lây nhiễm. Bạn có thể sử dụng thêm nước rửa tay khô chứa cồn để mang theo trong những trường hợp cần thiết. Tránh chạm vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa sạch tay.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Hãy đảm bảo bữa ăn của bạn luôn có nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Điều này sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung vitamin C như Redoxon® Triple Action để cung cấp thêm vitamin C,D và Kẽm cho cơ thể.
 • Luyện tập thể thao thường xuyên giúp giải tỏa căng thẳng và thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể. Cả 2 yếu tố này đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch.
 • Ngủ đủ giấc. Hãy đảm bảo bản thân ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để giúp tăng cường miễn dịch.
 • Tránh căng thẳng kéo dài. Nếu việc luyện tập thể thao và chế độ nghỉ ngơi điều độ không giúp bạn thư giãn, hãy thử tập yoga và ngồi thiền để cải thiện tinh thần, giúp tăng sức đề kháng.

Nguồn tham khảo:

 1.  Andersen CJ, Murphy KE, Fernandez ML, Impact of Obesity and Metabolic Syndrome on Immunity, Advances in Nutrition, Volume 7, Issue 1, January 2016, Pages 66–75, https://doi.org/10.3945/an.115.010207
 2. https://www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/advice-for-underweight-adults/
 3. Ellis S, Lin EJ, Tartar D, Immunology of Wound Healing, Current Dermatology Reports 7(6), September 2018
 4. Morey JN, Boggero IA, Scott AB, Segerstrom SC, Current Directions in stress and Human Immune Function, Curr Opin Psychol. 2015 Oct 1; 5: 13–17.
 5. Natelson BH, Haghighi MH, Ponzio NM, Evidence for the Presence of Immune Dysfunction in Chronic Fatigue Syndrome, Clin Diagn Lab Immunol. 2002 Jul; 9(4): 747–752.
 6. How to prevent infections. Harvard Medical School, 2016. (Accessed 10/02/2020, at https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/how-to-prevent-infections.)
 7. Gombart AF, Pierre A, Maggini S. A Review of Micronutrients and the Immune System-Working in Harmony to Reduce the Risk of Infection. Nutrients 2020;12.

L.VN.MKT.02.2021.1371

Redoxon® Triple Action -
Hỗ trợ tăng sức đề kháng

 

 

 

 

 

Cơ thể con người được trang bị với lá chắn tự nhiên mạnh mẽ và hệ miễn dịch có nhiều cách khác nhau để “đối phó" với sự tấn công từ vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Hệ miễn dịch bao gồm ba bộ phận: Lớp phòng vệ vật lý (da và niêm mạc), phòng vệ cấp tế bào (bạch cầu) và kháng thể. Vitamin và khoáng chất rất cần thiết để duy trì hoạt động bình thường và sự khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch phức tạp của cơ thể.

Cuộc sống bận rộn kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Điều này khiến con người dần tiêu thụ ít rau xanh và hoa quả tươi hơn. Vì thế, khả năng thiếu hụt vitamin và khoáng chất trở nên cao hơn, gây ra các vấn đề về miễn dịch và sức khoẻ khác. Đó là lý do vì sao bạn cần đến Redoxon® Triple Action, bổ sung vitamin C, D và Kẽm, giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng.

Tìm hiểu thêm

 

Redoxon® Triple Action - Hỗ trợ tăng sức đề kháng

Chăm sóc sức khỏe hệ miễn dịch là điều cần thiết. Hệ thống miễn dịch luôn phải hoạt động 24/24 không ngừng nghỉ. Giống như cây cối cần nước và ánh sáng, hệ miễn dịch cũng cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để có thể vận hành một cách bình thường.

Để củng cố sức khỏe hệ miễn dịch, bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh, có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung vitamin C, D và Kẽm như Redoxon® Triple Action giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng.

 

 

 

 

 

80 năm trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm bổ sung vitamin C

Vào năm 1934, chúng tôi tiên phong trong việc tạo ra sản phẩm bổ sung vitamin C. Hơn 80 năm qua, chúng tôi đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe hệ miễn dịch của con người. Hiện nay, với các chủng loại sản phẩm bổ sung đa dạng của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng sử dụng và hỗ trợ tăng sức đề kháng mỗi ngày.

 

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Bạn đang tìm kiếm cách hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Xem thêm các bài viết về chăm sóc hệ miễn dịch.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 3600359484, ngày cấp: 30/8/1997, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.

LHA