Hệ miễn dịch là gì? Cách tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công từ các vi rút và bệnh tật. Ngược lại, khi bị suy giảm miễn dịch, bạn có thể dễ dàng bị cảm cúm hoặc mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng hơn. Để trả lời cho câu hỏi hệ thống miễn dịch là gì và cách tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu sâu hơn.

Tổng quan về hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch đóng vai trò như một lá chắn. Chúng giúp cơ thể chống lại các độc tố, nhiễm trùng hoặc các vi sinh vật, ký sinh trùng xâm nhập bằng các bạch cầu hoặc kháng thể. Nếu không có sự hiện diện của hệ miễn dịch, hàng ngàn thứ vi khuẩn, mầm bệnh, ký sinh trùng,.. luôn sẵn sàng xâm nhập cơ thể. Nhờ vào khả năng đề kháng mà con người có thể sống khỏe mạnh và tránh được sự tấn công từ các tác nhân bên ngoài. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tìm cách tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Phân loại miễn dịch

Trước khi đến với những cách tăng cường hệ miễn dịch, hãy cùng tìm hiểu có bao nhiêu dạng miễn dịch nhé. Có 3 dạng miễn dịch tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người và 1 loại miễn dịch nhân tạo:

 • Miễn dịch bẩm sinh: Là loại miễn dịch mà con người có sẵn từ khi sinh ra. Đó chính là hệ miễn dịch. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng của mỗi người khả năng miễn dịch sẽ khác nhau. Chúng ta có thể tăng cường hệ miễn dịch bẩm sinh bằng nhiều cách.
 • Miễn dịch thích ứng: Khả năng miễn dịch của mỗi người được dựa trên “kinh nghiệm" đối mặt với các tác nhân gây hại trong quá khứ. Ví dụ sau khi khỏi bệnh thuỷ đậu, nguy cơ tái nhiễm là vô cùng nhỏ. Vì hệ miễn dịch có khả năng ghi nhớ những “kẻ thù” trước đó và ngăn ngừa mầm bệnh tốt hơn.
 • Miễn dịch thụ động: Đây là một dạng miễn dịch tạm thời, được “mượn" từ nguồn khác. Một ví dụ điển hình cho loại miễn dịch này là trẻ sơ sinh nhận được khả năng đề kháng thông qua sữa mẹ.
 • Chủng ngừa: Nhờ vào sự tiến bộ của y học mà con người có thể tự miễn dịch chống lại một loại bệnh cụ thể. Việc tiêm ngừa các loại vắc-xin được dùng để tạo kháng thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng với các mầm bệnh nguy hiểm.
cách tăng cường hệ miễn dịch

Chức năng và vai trò của hệ miễn dịch

Chức năng quan trọng nhất của hệ miễn dịch là lá chắn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, chúng không chỉ dừng lại ở việc ngăn ngừa. Hệ miễn dịch sẽ trực tiếp chống lại tác nhân gây bệnh để giảm thiểu mức tổn thương đối với cơ thể. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, con người có thể ngăn ngừa được hầu hết các mầm bệnh. Ngược lại, khi suy giảm miễn dịch, thời gian hồi phục sau lây nhiễm sẽ kéo dài hơn, các triệu chứng bệnh cũng nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, bạn cần tìm kiếm các cách tăng sức đề kháng, cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhé!

Woman playing with her daughter and throwing her into the air

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Lối sống lành mạnh, khoa học chính là cách tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn chăm sóc, tăng cường hệ miễn dịch của mình mỗi ngày. Với một số điều chỉnh nhỏ từ sinh hoạt hàng ngày là cách tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hãy nhớ, nếu phát hiện hệ miễn dịch bị suy yếu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi giúp bổ sung vitamin C. Bữa ăn đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất mà hệ miễn dịch cần để hoạt động bình thường. Đây là bước đầu tiên trong những cách tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
 • Nếu nghi ngờ chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, cách tăng sức đề kháng thay thế chính là hãy cân nhắc việc sử dụng các dạng viên uống bổ sung như viên sủi vitamin C Redoxon® Triple Action để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.
 • Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên.3 Việc làm này sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng - yếu tố làm suy giảm miễn dịch. Bên cạnh đó, vận động cơ thể cũng giúp cho tuần hoàn máu tốt hơn, cho phép bạch cầu trong máu được vận chuyển nhiều hơn đến những tế bào đang bị mầm bệnh tấn công, là cách tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.
 • Cách tăng cường hệ miễn dịch là giảm bớt căng thẳng. Nếu đang mắc phải tình trạng căng thẳng kéo dài, bạn nên tìm đến các phương pháp thư giãn tinh thần như ngồi thiền hoặc luyện tập yoga.
 • Ngủ đủ giấc. Nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể tái tạo và giúp tăng cường sức đề kháng.
 • Giữ cân nặng hợp lý cũng là một cách tăng sức đề kháng. Người bị thừa cân thường có khả năng miễn dịch kém hơn, tăng khả năng mắc các căn bệnh nguy hiểm.4
 • Chủ động phòng ngừa lây nhiễm là cách tăng cường hệ miễn dịch dễ thực hiện. Rửa tay đúng cách và thường xuyên sẽ giúp hạn chế lây lan vi khuẩn. Ngoài ra, không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác.
 • Không hút thuốc cũng nằm trong danh sách những cách tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thuốc lá có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch và làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể.
 • Hạn chế rượu, bia. Đây là một trong những cách tăng sức đề kháng. Các thức uống có chứa cồn sẽ gây tác động tiêu cực đến độ nhạy và khả năng đề kháng của hệ miễn dịch.
cách tăng cường hệ miễn dịch

Nguồn tham khảo:

 1. How to prevent infections. Harvard Medical School, 2016. (Accessed 10/02/2020, at https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/how-to-prevent-infections.)
 2. Gombart AF, Pierre A, Maggini S. A Review of Micronutrients and the Immune System-Working in Harmony to Reduce the Risk of Infection. Nutrients 2020;12.
 3. Nieman DC, Wentz LM, The Compelling Link Between Physical Activity and the Body’s Defense System, Journal of Sport and Health Science, vol 8, issue 3, May 2019, p 201-217
 4. Andersen CJ, Murphy KE, Fernandez ML, Impact of Obesity and Metabolic Syndrome on Immunity, ADVANCES IN NUTRITION, Volume 7, Issue 1, January 2016, Pages 66–75, https://doi.org/10.3945/an.115.010207

L.VN.MKT.02.2021.1371

Redoxon® Triple Action -
Hỗ trợ tăng sức đề kháng

 

 

 

 

 

Cơ thể con người được trang bị với lá chắn tự nhiên mạnh mẽ và hệ miễn dịch có nhiều cách khác nhau để “đối phó" với sự tấn công từ vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Hệ miễn dịch bao gồm ba bộ phận: Lớp phòng vệ vật lý (da và niêm mạc), phòng vệ cấp tế bào (bạch cầu) và kháng thể. Vitamin và khoáng chất rất cần thiết để duy trì hoạt động bình thường và sự khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch phức tạp của cơ thể.

Cuộc sống bận rộn kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Điều này khiến con người dần tiêu thụ ít rau xanh và hoa quả tươi hơn. Vì thế, khả năng thiếu hụt vitamin và khoáng chất trở nên cao hơn, gây ra các vấn đề về miễn dịch và sức khoẻ khác. Đó là lý do vì sao bạn cần đến Redoxon ® Triple Action, bổ sung vitamin C, D và Kẽm, giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng.

Tìm hiểu thêm

 

Redoxon® Triple Action - Hỗ trợ tăng sức đề kháng

Chăm sóc sức khỏe hệ miễn dịch là điều cần thiết. Hệ thống miễn dịch luôn phải hoạt động 24/24 không ngừng nghỉ. Giống như cây cối cần nước và ánh sáng, hệ miễn dịch cũng cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để có thể vận hành một cách bình thường.

Để củng cố sức khỏe hệ miễn dịch, bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh, có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung vitamin C, D và Kẽm như Redoxon® Triple Action giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng.

 

 

 

 

 

80 năm trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm bổ sung vitamin C

Vào năm 1934, chúng tôi tiên phong trong việc tạo ra sản phẩm bổ sung vitamin C. Hơn 80 năm qua, chúng tôi đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe hệ miễn dịch của con người. Hiện nay, với các chủng loại sản phẩm bổ sung đa dạng của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng sử dụng và hỗ trợ nâng cao sức đề kháng mỗi ngày.

 

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Bạn đang tìm kiếm cách hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Xem thêm các bài viết về chăm sóc hệ miễn dịch.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 3600359484, ngày cấp: 30/8/1997, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.

LHA