Cẩm nang hỗ trợ tăng sức đề kháng để phòng ngừa bệnh đường hô hấp

Vào những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi, nếu không giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe, cơ thể bạn sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Bài viết sau Redoxon sẽ giới thiệu cho bạn cẩm nang giúp tăng đề kháng đường hô hấp hiệu quả và đơn giản, dễ thực hiện.

1. Tại sao cần hỗ trợ tăng sức đề kháng để phòng bệnh đường hô hấp? 

Theo chuyên gia, virus gây viêm đường hô hấp xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, mà trước hết là qua hệ thống đường hô hấp trên trong đó có mũi, miệng. Virus sau khi đi vào vùng hầu họng, sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, sản sinh và nằm ủ bệnh trong cơ thể người. Đợi đến lúc thích hợp khi virus đủ mạnh và tùy thuộc vào sức khỏe, hệ miễn dịch của mỗi người nó sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của cơ thể và phát bệnh

Để chủ động nâng cao sức đề kháng phòng bệnh đường hô hấp, mọi người cần tăng cường sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin C, kẽm,… và bên cạnh đó, bạn cần phải có biện pháp có thể hỗ trợ tiêu diệt virus và vi khuẩn ngay khi nó chỉ mới xâm nhập vào đường hô hấp trên như mũi, miệng, họng.

tăng sức đề kháng đường hô hấp

2. Những cách giúp tăng cường đề kháng phòng ngừa bệnh hô hấp

2.1 Bổ sung vitamin C hằng ngày 

Vitamin C có lợi ích gì trong việc phòng ngừa bệnh đường hô hấp? Bởi vì vitamin C được biết đến với tác dụng hỗ trợ miễn dịch và giúp tăng cường đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh.

Nhưng cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp vitamin C nên bạn lưu ý bổ sung vitamin C bằng những loại trái cây và rau củ giàu vitamin C như cam, quýt, dâu tây, kiwi, cà chua, ớt chuông,... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung tăng cường vitamin C thông qua sử dụng các viên uống, viên sủi vitamin C hoặc các viên ngậm có chứa vitamin C.

tăng sức đề kháng đường hô hấp

2.2 Vệ sinh mũi và họng 

Mũi họng là các bộ phận quan liên quan trực tiếp đến đường hô hấp. Do đó, vệ sinh mũi, họng là việc mà ai cũng cần nắm rõ để đảm bảo sức đề kháng đường hô hấp, giúp loại bỏ vi khuẩn và ngừa các bệnh.

Bên cạnh đó, bạn nên súc họng bằng dung dịch sát khuẩn để tác động làm sạch các tác nhân gây bệnh tại vùng hầu họng nhằm phòng bệnh hiệu quả.

2.3 Tập luyện thể dục thể thao

Để duy trì sức khỏe, bạn nên tập thể dục đều đặn như tập hít thở cho phổi, tập vận động tay chân, và xoa, bóp các cơ bắp. Bạn có thể tập nhẹ nhàng trong nhà hoặc những nơi có điều kiện thuận lợi như công viên. 

Thường xuyên tập thể dục là một thói quen tốt, tuy nhiên, tuỳ thuộc vào tình hình sức khỏe của mỗi người mà bạn nên chọn những bài tập phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó bạn đừng quên thực hiện lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia và nước có ga.

tăng sức đề kháng đường hô hấp

2.4 Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh

Giữ vệ sinh cá nhân giúp tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Bạn hãy giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, vệ sinh đường hô hấp trên (mũi, miệng). Bạn cần ăn chín uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ngoài ra, khi hắt hơi, hoặc ho, bạn nên dùng khăn giấy che miệng sau đó vứt giấy vào sọt rác, đồng thời rửa và làm khô tay để gìn giữ vệ sinh.

tăng sức đề kháng đường hô hấp

2.5 Tăng cường miễn dịch

Để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bên cạnh vitamin C, bạn có thể bổ sung cả vitamin D và kẽm. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D là cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá mòi), trứng gà, các thực phẩm làm từ sữa, gan bò, bơ… và các sản phẩm bổ sung. Duy trì nồng độ kẽm là bí quyết để sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn bằng cách tối ưu hóa chức năng của hệ thống miễn dịch của bạn. 

tăng sức đề kháng đường hô hấp

Hy vọng với cẩm nang trên, bạn có thể bảo vệ hệ miễn dịch của bạn khi trải qua những khoảnh khắc giao mùa, tiết trời lạnh lẽo, và ngăn chặn tác nhân gây bệnh xâm nhập và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Nguồn tham khảo:

https://syt.binhdinh.gov.vn/index.php/vi/news/y-te-du-phong/dich-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-chung-moi-cua-vi-rut-corona-covid-19-hien-nay-dang-bung-phat-nhanh-va-dien-bien-rat-phuc-tap-kho-luong-ben-canh-nhung-bien-phap-phong-benh-nhu-rua-tay-hang-ngay-bang-xa-phong-va-deo-khau-trang-thi-che-do-an-uon-849.html

https://suckhoedoisong.vn/bao-ve-suc-khoe-duong-ho-hap-giu-vung-tinh-than-vuot-qua-dai-dich-169172848.htm

https://suckhoedoisong.vn/vi-sao-can-bo-sung-vitamin-c-khi-bi-viem-hong-169185258.htm

http://kiemsoatbenhtatbacgiang.vn/phong-benh-duong-ho-hap-cho-nguoi-cao-tuoi-trong-mua-dong/

https://suckhoedoisong.vn/bo-sung-vitamin-d-giup-ngan-ngua-nhiem-trung-ho-hap-trong-dai-dich-169171847.htm

https://suckhoedoisong.vn/kem-trong-dieu-tri-covid-19-va-phong-benh-ho-hap-tam-quan-trong-va-cach-bo-sung-169211016005303423.htm

https://suckhoedoisong.vn/bao-ve-mui-hong-chia-khoa-cua-tran-dia-chong-benh-covid-19-169196571.htm 

CH-20220218-0

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Bạn đang tìm kiếm cách hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Xem thêm các bài viết về chăm sóc hệ miễn dịch.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 3600359484, ngày cấp: 30/8/1997, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.

LHA