Những loại thực phẩm bạn nên tránh để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh

Để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bên cạnh việc rèn luyện lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, có những loại thực phẩm cần tránh để hỗ trợ  tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Cùng Redoxon tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đường

Việc hạn chế tiêu thụ đường bổ sung sẽ tốt cho sức khỏe và chức năng miễn dịch của bạn. Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa đường bổ sung làm tăng lượng đường trong máu, có thể ức chế phản ứng của bạch cầu trung tính và thực bào - hai loại tế bào miễn dịch giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Đường còn có thể gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm thay đổi phản ứng miễn dịch của bạn và khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe tổng thể bạn hãy hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có nhiều đường bổ sung như kem, bánh ngọt, kẹo, thức uống có gas và tránh sử dụng quá nhiều đường trong việc chế biến thực phẩm.

hệ miễn dịch khỏe mạnh

2. Thức ăn mặn

Thức ăn mặn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hệ miễn dịch. Thực phẩm mặn như khoai tây chiên, thực phẩm đông lạnh và đồ ăn nhanh có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể vì chế độ ăn nhiều muối có thể gây viêm mô và tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn.

Muối cũng có thể hạn chế chức năng miễn dịch bình thường, ngăn chặn phản ứng chống viêm, thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột. Do đó, giảm lượng muối ăn và các loại thức ăn chứa nhiều muối sẽ là cách tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

hệ miễn dịch khỏe mạnh

3. Thức ăn chiên xào

Thực phẩm chiên xào có nhiều phân tử được hình thành khi đường phản ứng với protein hoặc chất béo trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao, gây hại cho hệ miễn dịch của bạn. Nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch theo một số cách như thúc đẩy viêm, làm suy giảm cơ chế chống oxy hóa của cơ thể, gây ra rối loạn chức năng tế bào và ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Vì vậy, để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bạn nên cắt giảm thức ăn chiên rán như khoai tây chiên, gà rán, bít tết áp chảo, thịt xông khói và cá rán,...

hệ miễn dịch khỏe mạnh

4. Thịt nướng và thịt chế biến sẵn

Để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, thực phẩm mà bạn cần tránh chính là thịt nướng và các loại thịt chế biến sẵn. Chúng chứa rất nhiều chất béo bão hòa ảnh hưởng không tốt đến sứa khỏe của bạn, góp phần gây rối loạn chức năng hệ miễn dịch. 

Chế độ ăn nhiều thịt chế biến sẵn và thịt nướng có thể gây hại cho hệ thống miễn dịch của bạn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

hệ miễn dịch khỏe mạnh

5. Thức ăn nhanh

Kiêng ăn gì để giúp tăng cường miễn dịch? Câu trả lời chắc chắn là các loại thức ăn nhanh. Thức ăn nhanh có liên quan đến nhiều vấn đề tiêu cực về sức khỏe. Ăn nó quá thường xuyên có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.

Chế độ ăn nhiều thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến nhiều có thể gây viêm, mất cân bằng vi khuẩn trong ruột, tất cả đều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe miễn dịch của bạn. Ngoài ra, chúng còn làm tăng sản xuất các protein gây viêm, có thể làm suy yếu phản ứng miễn dịch của bạn với các mầm bệnh và gây ra rối loạn điều hòa miễn dịch.

Chính vì vậy, hãy hạn chế ăn thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn để góp phần bảo vệ hệ miễn dịch khỏe mạnh bạn nhé.

hệ miễn dịch khỏe mạnh

6. Thực phẩm chứa các chất phụ gia

Thực phẩm chứa các chất phụ gia chính là những thực phẩm cần tránh để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nhiều mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn, có chứa các chất phụ gia để gia tăng thời hạn sử dụng, kết cấu và mùi vị. Một số trong số chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến phản ứng miễn dịch của bạn.

Ví dụ, một số chất nhũ hóa, được thêm vào thực phẩm chế biến để cải thiện kết cấu và thời gian sử dụng, có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, gây hại cho niêm mạc ruột của bạn và gây viêm, tất cả đều có thể gây rối loạn chức năng miễn dịch. 

Ngoài ra, còn có các chất phụ gia như xi-rô ngô, muối, chất làm ngọt nhân tạo và chất phụ gia thực phẩm tự nhiên cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

hệ miễn dịch khỏe mạnh

Ngoài việc chú ý tránh sử dụng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe trên, để giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe, bạn còn cần chủ động thực hiện những biện pháp khác như tập thể dục thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung vitamin C, D, và khoáng chất như kẽm,... 

Tuy nhiên, nếu bạn là một người bận rộn, không có đủ thời gian để thực hiện tất cả những biện pháp kể trên thì có thể lựa chọn sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ tăng đề kháng có chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, D và kẽm. Điều này có thể giúp bạn bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể, đúng liều lượng hằng ngày, tiết kiệm thời gian và hỗ trợ cho bạn một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Box thông tin:

hệ miễn dịch khỏe mạnh

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/foods-that-weaken-immune-system 

CH-20220218-0

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Bạn đang tìm kiếm cách hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Xem thêm các bài viết về chăm sóc hệ miễn dịch.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 3600359484, ngày cấp: 30/8/1997, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.

LHA