Công dụng của vitamin D và cách bổ sung vitamin D hiệu quả

Vào mùa đông khi tiết trời trở lạnh và thiếu ánh sáng mặt trời, cơ thể chúng ta thường không hấp thu đủ lượng vitamin D cần thiết qua ánh nắng gây ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Chính vì vậy, mỗi người cần chủ động bổ sung vitamin D đặc biệt vào mùa đông giúp nâng cao sức khỏe. Hãy cùng Redoxon cùng tìm hiểu các cách bổ sung vitamin D vào mùa đông hiệu quả nhé.

1. Vai trò của vitamin D đối với cơ thể

Vitamin D là một vitamin tan trong dầu, có tên khoa học là calciferol và được cung cấp từ thực phẩm dưới hai dạng: vitamin D2 có trong thực vật, nấm men và một số loại nấm. Vitamin D3 hay có trong động vật, nhiều nhất là dầu gan cá biển. Với con người chúng ta, ở vùng thượng bì của da có chứa hợp chất được xem là tiền chất vitamin D và sẽ biến đổi thành vitamin D3 khi có tia cực tím chiếu vào.

Vitamin D giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Cơ chế nâng cao miễn dịch của Vitamin D thông qua việc cải thiện khả năng thực bào để tiêu diệt vi sinh vật có hại và tác động lên hoạt động của tế bào lympho T và B. 

Chính vì vậy, vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ miễn dịch. Thiếu vitamin D khiến các tế bào miễn dịch không thể phản ứng một cách thích hợp, làm chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến hệ miễn dịch suy yếu, tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Một điều đáng ngạc nhiên là thiếu vitamin D khá phổ biến, ngay cả ở các nước thời tiết nhiều nắng.

Vitamin D kết hợp cùng vitamin C và kẽm là những vi chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch. Chúng thể hiện các chức năng hiệp đồng ở các giai đoạn khác nhau của cơ chế bảo vệ cơ thể. Do đó, thiếu hụt các vitamin này có thể dẫn đến suy giảm các tế bào biểu mô niêm mạc khiến chúng ta dễ bị mầm bệnh xâm nhập.

bổ sung vitamin D

2. Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu vitamin D

Thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đặc biệt trong những tháng mùa lạnh, cơ thể không được cung cấp đầy đủ vitamin D khiến các triệu chứng thiếu hụt vitamin D dần xuất hiện. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết cơ thể đang bị thiếu vitamin D:

  • Suy giảm hệ miễn dịch: Không bổ sung đầy đủ vitamin D có thể dẫn đến tình trạng dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Những người thiếu vitamin D thường có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
  • Gãy xương: Vitamin D đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp cơ thể hấp thu canxi. Thiếu vitamin D, canxi trong xương sẽ bị thiếu hụt dẫn đến yếu đi.
  • Đau mạn tính và yếu cơ: Thiếu hụt vitamin D cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đau cơ, khớp, đau cơ xương. Đây là một trong những triệu chứng nhận biết cơ thể đang bị thiếu vitamin D mà bạn không nên bỏ qua.
bổ sung vitamin D

3. Cách bổ sung vitamin D vào mùa đông hiệu quả

Vitamin D có thể được bổ sung vào cơ thể bằng đường ăn uống hoặc hấp thụ trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Tại Việt Nam, không quá khó khăn để chúng ta bổ sung vitamin D thông qua việc tắm nắng hằng ngày. Tuy nhiên vào mùa lạnh, ánh sáng mặt trời yếu và ít hơn thì ngoài tắm nắng, việc bổ sung vitamin D vào mùa đông cần có thêm nhiều biện pháp.

3.1 Thay đổi thời gian tắm nắng

Cách bổ sung vitamin D vào mùa đông đơn giản nhất vẫn chính là tắm nắng. Tuy nhiên, để có hiệu quả hơn, bạn cần thay đổi thời gian tắm nắng của mình. Vào mùa đông, mặt trời lên chậm hơn và ánh nắng cũng yếu đi, vì vậy, bạn nên tắm nắng vào khung giờ muộn hơn, từ 9 - 10 giờ sáng thay vì tắm nắng vào sáng sớm. Ngoài ra, bạn nên kéo dài thời gian tắm nắng nhiều hơn so với mùa hè để nhận được nhiều ánh mặt trời, giúp cơ thể bổ sung vitamin D.

bổ sung vitamin D

3.2 Tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D

Vào mùa đông, khi lượng vitamin D được cung cấp không đủ thông qua phương pháp tự nhiên thì việc bổ sung vitamin D qua đường ăn uống là rất cần thiết. Bạn nên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như: nấm, cá hồi, trứng, pho mát, sữa và các sản phẩm từ sữa.

bổ sung vitamin D

3.3 Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Trong mỗi loại thực phẩm chỉ chứa một hàm lượng vitamin D nhất định, nếu bạn không đảm bảo được chế độ dinh dưỡng hằng ngày cung cấp đủ vitamin D cần thiết, cách bổ sung vitamin D vào mùa đông nhanh gọn và hiệu quả chính là sử dụng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng đề kháng

Các Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung vitamin D giúp cung cấp một lượng lớn vitamin D, bù đắp cho sự thiếu hụt của cơ thể. Tuy nhiên, để chúng phát huy được tốt nhất công dụng của mình, bạn hãy đọc kỹ liều lượng sử dụng và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng nhé. 

bổ sung vitamin D

Vào những tháng cuối năm khi tiết trời trở lạnh, lượng ánh nắng không đủ giúp cơ thể chúng ta tổng hợp vitamin D thì việc sử dụng những cách khác để bổ sung vitamin D vào mùa đông là việc làm cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể kết hợp bổ sung cùng với vitamin C để hỗ trợ tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh tốt hơn. Bạn nhớ lưu ý giữ sức khỏe của mình và những người xung quanh, tránh để thiếu hụt vitamin D vào mùa đông nhé.

Nguồn tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/dau-hieu-ban-bi-thieu-vitamin-d-169128564.htm

https://suckhoedoisong.vn/cach-bo-sung-vitamin-d-vao-mua-dong-hieu-qua-169166029.htm

https://suckhoedoisong.vn/vitamin-d-la-chan-ky-dieu-cho-suc-khoe-169178231.htm

http://kiemsoatbenhtatphutho.gov.vn/(X(1)S(lqe4r5rtthf5v3q04yijztn2))/Default.aspx?TabId=346&t=tang-suc-de-khang-bang-vitamin-khoang-chat-cach-gi-cho-an-toan&title=8159&ctitle=18&language=en-US&AspxAutoDetectCookieSupport=1 

https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fnut.2020.606398/full 

CH-20220218-03

 

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Bạn đang tìm kiếm cách hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Xem thêm các bài viết về chăm sóc hệ miễn dịch.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 3600359484, ngày cấp: 30/8/1997, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.

LHA