Mẹo chế biến thực phẩm giàu vitamin C đúng cách giúp nâng cao đề kháng

Vitamin C đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Bổ sung vitamin C từ những loại thực phẩm hằng ngày chính là cách tăng cường sức khỏe hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản và chế biến thức ăn, nếu làm không đúng cách chúng ta sẽ bị mất đi lượng vitamin quý giá này. Hãy cùng Redoxon tìm hiểu cách chế biến thực phẩm giàu vitamin C đúng cách nhé.

1. Lựa chọn và bảo quản thực phẩm chứa vitamin C đúng cách

Vitamin C là một chất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Vì vậy, chúng ta không nên lưu trữ những loại thực phẩm giàu vitamin C trong thời gian dài vì sẽ khiến hao hụt hàm lượng vitamin C trong thực phẩm. Để đảm bảo lượng vitamin C tốt nhất, bạn nên đi chợ mỗi ngày và mua số lượng trái cây, rau củ vừa đủ với nhu cầu sử dụng.

Trái cây chín thường chứa hàm lượng vitamin C cao hơn những loại trái còn xanh. Hãy lưu ý điều này khi lựa chọn trái cây bạn nhé. Tuy nhiên, nhớ đừng để chúng quá lâu nếu bạn không có thời gian đi chợ mỗi ngày.

chế biến thực phẩm giàu vitamin C

2. Làm nước ép từ rau củ và trái cây tươi

Cách chế biến thực phẩm giàu vitamin C đúng cách để giữ hàm lượng vitamin C ban đầu tốt nhất chính là sử dụng rau củ và trái cây tươi làm nước ép. Những loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, ổi,... rất tốt cho cơ thể con người. Chỉ cần 1 ly nước cam thơm ngon là đã đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể trong một ngày.

chế biến thực phẩm giàu vitamin C

3. Chế biến thực phẩm giàu vitamin C đúng cách

Trong quá trình chế biến thực phẩm giàu vitamin C, nếu chúng ta không thực hiện đúng cách sẽ khiến hàm lượng vitamin C ban đầu dễ bị mất đi. Phương pháp tốt nhất để giữ lại vitamin C có trong thức ăn chính là hấp thay vì các phương pháp như chiên, xào.

Trong lúc nấu nướng, bạn cũng nên để ý thời gian nấu thức ăn. Thời gian nấu càng lâu với nhiệt độ càng cao sẽ khiến khả năng thất thoát vitamin C càng nhiều. Vì vậy, bạn chỉ cần nấu cho rau vừa đủ chín là có thể sử dụng, tránh để trong thời gian quá dài. Ngoài ra, bạn nên cho rau vào luộc khi nước đã sôi hẳn, không nên để rau vào lúc nước lạnh vì nước lạnh sẽ làm hao hụt vitamin nhiều hơn.

Khi luộc rau, hãy cho thêm một chút muối vào trong nước luộc bởi muối sẽ giúp bảo vệ vitamin C có trong thực phẩm. Ngoài ra, đừng quên đậy nắp nồi khi nấu các món ăn có rau bạn nhé.

chế biến thực phẩm giàu vitamin C

Thức ăn để lâu sẽ dễ khiến vitamin C bị mất đi hơn. Do đó, bạn nên xây dựng thực đơn hằng ngày đầy đủ dinh dưỡng và hợp lí, không nên nấu quá nhiều và phải hâm nóng nhiều lần khiến hàm lượng vitamin C bị mất đi càng lớn.

Vitamin C rất dễ bị phá hủy trong môi trường kiềm. Một mẹo nhỏ trong cách chế biến thực phẩm giàu vitamin C đó là bạn có thể cho thêm một ít giấm hoặc chanh vào để giúp giữ được hàm lượng vitamin C ban đầu. Nếu nấu món xào, bạn nên sử dụng nhiều dầu ăn sao cho mỗi phần đều được bao phủ một lớp dầu mỏng, góp phần ngăn không cho vitamin C bị mất đi đồng thời còn giúp rau tránh tiếp xúc trực tiếp với oxy. Bạn chỉ cần cho đủ lượng dầu ăn và đảo thật đều tay khi nấu.

chế biến thực phẩm giàu vitamin C

Nếu bạn là một người bận rộn, không có đủ thời gian nấu nướng hoặc xây dựng thực đơn đúng cách, đầy đủ dinh dưỡng, hãy cân nhắc sử dụng các thực phẩm chức năng giúp tăng sức đề kháng, điển hình là viên sủi bổ sung vitamin C cần thiết mỗi ngày nhanh chóng, tiện lợi, hỗ trợ tăng cường miễn dịch.

Trên đây là những cách chế biến thực phẩm giàu vitamin C đúng cách giúp giữ được hàm lượng vitamin C ban đầu, bổ sung đầy đủ vitamin C hằng ngày cho cơ thể hỗ trợ nâng cao sức đề kháng.

Nguồn tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/che-bien-thuc-pham-chua-vitamin-c-dung-cach-giup-nang-cao-de-khang-chong-dich-169192313.htm

CH-20220218-0

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Bạn đang tìm kiếm cách hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Xem thêm các bài viết về chăm sóc hệ miễn dịch.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 3600359484, ngày cấp: 30/8/1997, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.

LHA